Edit Content
Giới thiệu

Phương châm hoạt động của Công ty bảo vệ Việt Á là “Trung Thực – Đạo Đức – Uy Tín – Chất Lượng”. Công ty liên tục phát triển mở rông thị trường, hoàn thiện và chuyên môn hóa chất lượng dịch vụ.

Liên hệ

Bảo vệ của chung cư có quyền khoá bánh và phạt ô tô đậu sai không?

  • Home
  • -
  • Tin tức
  • -
  • Bảo vệ của chung cư có quyền khoá bánh và phạt ô tô đậu sai không?
Bảo vệ của chung cư có quyền khoá bánh và phạt ô tô đậu sai không?

Tôi ghé qua nhà người quen ở một khu đô thị trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, có đỗ xe ở sát lề đường, khu vực vắng, không hề cản trở giao thông. Khi về thì thấy xe đã bị khóa bánh, liên hệ với nhân viên bảo vệ, họ yêu cầu tôi viết bản cam kết và cảnh báo tái phạm sẽ phạt tới 500.000 đồng. Khi đó, tôi mới biết đây là khu vực cấm đậu xe của khu đô thị song không có biển báo gì.

Tôi băn khăn, không biết rằng nhân viên bảo vệ khu đô thị hay khu chung cư có được quyền khóa bánh ôtô đậu sai chỗ và có quyền xử phạt không? Xin được luật sư và mọi người tư vấn.

Anh Trần Văn Hưng (Hà Đông, Hà Nội)

bao-ve-khoa-banh-xe-o-to
Ảnh minh hoạ

Giải đáp điều này, luật sư Vũ Tiến Vinh (Công ty Luật Bảo An, Hà Nội) cho hay, theo quy định của pháp luật, bảo vệ chung cư chỉ có quyền khóa bánh ôtô đậu sai quy định khi thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Thứ nhất, vị trí đậu xe nằm trong diện tích đất dự án mà chủ đầu tư được giao. Trường hợp này được hiểu là diện tích đậu xe là “tài sản riêng”, thuộc quyền quản lý và sử dụng riêng của chủ đầu tư và các cư dân sinh sống tại dự án đó. Việc quản lý, sử dụng đất thuộc dự án như thế nào (đặt biển cấm dừng, đỗ…) do chủ đầu tư và cư dân thống nhất, quyết định.
  • Thứ hai, Quy chế (nội quy) quản lý, sử dụng chung cư có quy định về chế tài, biện pháp xử lý với các phương tiện đỗ sai quy định là bảo vệ có quyền khóa bánh xe đối với phương tiện vi phạm. Theo quy định, Quy chế quản lý, sử dụng chung cư phải được thông qua tại hội nghị chung cư.

Hiện nay, ở các khu đô thị, toà nhà, chung cư có thể có 2 loại đường nội bộ là: đường nội bộ thuộc sở hữu chung của chung cư và đường nội bộ không thuộc phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Căn cứ khoản 2 Điều 100 luật Nhà ở 2014 thì đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư, đây là hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài nhưng được kết nối với nhà chung cư đó. Tuy nhiên, nếu hệ thống hạ tầng kỹ thuật sử dụng vào mục đích công cộng hoặc thuộc diện phải bàn giao cho nhà nước theo nội dung dự án đã được phê duyệt thì đây không được xem là phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Do vậy, chỉ khi đường nội bộ thuộc về phần sở hữu chung của nhà chung cư thì bảo vệ với sự ủy quyền của ban quản lý mới được khóa bánh xe các phương tiện vi phạm theo nội quy chung.

Về quyền xử phạt, theo quy định thì chỉ cơ quan nhà nước có thẩm quyền mới có quyền xử phạt vi phạm hành chính. Do vậy, trường hợp Quy chế quản lý, sử dụng chung cư có quy định về xử phạt đối với hành vi vi phạm thì quy định này là trái luật, không có cơ sở pháp lý để thực thi.

Tuy nhiên, nếu hành vi đỗ xe sai quy định mà gây thiệt hại thì ban quản trị chung cư có quyền yêu cầu người vi phạm phải bồi thường. Nếu các bên không thống nhất thì Ban quản trị có quyền khởi kiện vụ án tranh chấp dân sự.

Trường hợp diện tích đậu xe thuộc đất công cộng do nhà nước quản lý hoặc thuộc đất của dự án nhưng Quy chế quản lý, sử dụng chung cư không quy định về việc khóa bánh xe mà nhân viên bảo vệ tự ý khóa bánh xe vi phạm là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền sử dụng tài sản của chủ sở hữu phương tiện.

Bài viết liên quan: Tuyên án chung thân cho tài xế tông chết bảo vệ khu đô thị

Nhận tư vấn
ngay bây giờ

Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Việt Á

Thương hiệu dịch vụ bảo vệ uy tín tại Hà Nội với hơn 13 năm kinh nghiệm. Bảo vệ Việt Á hiện là đối tác cung cấp dịch vụ bảo vệ và dịch vụ vệ sĩ cho nhiều tập đoàn, công ty trong nước, nước ngoài.

Năm 2024, Dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội Việt Á luôn nỗ lực để mang tới khách hàng những biện pháp loại trừ rủi ro trong lĩnh vực an ninh. Đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến nhằm hoàn thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cộng đồng.

Công ty bảo vệ Việt Á cam kết, mỗi nhân viên bảo vệ – vệ sỹ đều có thể là hình ảnh đại diện về sự chuẩn mực, tác phong lịch thiệp, trách nhiệm cho quý công ty.

Liên hệ

Liên kết nhanh

  • Chính sách & Quy định chung
  • Chính sách bảo mật thông tin

Bản đồ