Nhân viên bảo vệ lái xe của khách gây tại nạn thì ai chịu trách nhiệm?

Nhằm mang tới sự thuận tiện cho khách hàng thì nhiều nhà hàng, quán ăn lớn tại các thành phố đã bố trí nhân viên bảo vệ biết lái ô tô, điều khiển xe của khách đi gửi. Tuy nhiên, không phải bảo vệ nào cũng đủ điều kiện lái xe ô tô, ngay cả chủ xe cũng hiếm khi kiểm tra tới điều kiện đó.

Để rồi khi xảy ra sự cố, các bên cuốn vào những tranh cãi liên quan đến hai chữ “trách nhiệm”.

bao-ve-lai-xe-cua-khach-gay-tai-nan

Đang ăn thì nghe tin xe gây tai nạn

Vào khoảng 19h30 ngày 18-8, ông P.Q.Q. (50 tuổi, ngụ quận 1) điều khiển ô tô biển số 51K – 094.xx từ đường Trần Cao Vân ra đường Hai Bà Trưng, khi đến giao lộ Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), ông Q. cho xe rẽ trái thì đụng vào một người đi bộ đang đứng dưới lòng đường.

Theo một số nhân chứng, người đi đường nói trên bị thương nặng, được đưa đi cấp cứu còn ông Q. cũng hoảng sợ rời khỏi hiện trường. Nhận được tin báo vụ việc, lực lượng cảnh sát giao thông đã có mặt sau đó và tiến hành lập biên bản hiện trường tai nạn và tạm giữ ô tô trên để giải quyết vụ việc.

Chủ sở hữu chiếc ô tô nói trên là anh Phạm Nam Anh (37 tuổi, ngụ TP Thủ Đức). Anh này cho biết người lái xe gây tai nạn là nhân viên bảo vệ của một nhà hàng tại phường Đa Kao, Quận 1.

“Khi tôi đến nhà hàng ăn tối thì anh bảo vệ kêu tôi cứ đậu xe trước quán và để chìa khóa trên xe, khi nào cần thiết dời xe thì anh ấy sẽ tự dời. Đến khi đang ăn gần xong thì nhận được tin báo xe tôi gây tai nạn.

Tôi cam đoan không giao xe cho tài xế, tôi nghĩ nhà hàng lớn thì bảo vệ chạy xe của khách phải có giấy phép lái xe và phải chịu trách nhiệm với tài sản của khách”, anh Nam Anh nói.

Cũng theo anh Nam Anh, sau khi xảy ra tai nạn, anh liên hệ với nhà hàng để tính cách giải quyết hậu quả thì nhà hàng đổ hết trách nhiệm cho công ty bảo vệ cung cấp dịch vụ bảo vệ trông xe vì cho rằng nhân viên bảo vệ không phải là nhân viên của nhà hàng.

“Họ không có thiện chí xin lỗi hay tìm hướng giải quyết mà chỉ đổ trách nhiệm cho nhau. Nạn nhân bị thương, xe tôi hư hỏng chưa biết giải quyết như thế nào”, chủ xe bức xúc.

Nhiều rủi ro khi để bảo vệ tự lái xe của khách

Luật sư Nguyễn Văn Quynh – Đoàn luật sư TP Hà Nội – cho rằng nếu nhà hàng quy định khi khách hàng đến thì nhân viên bảo vệ sẽ được sử dụng xe của khách để sắp xếp cho hợp lý thì nhà hàng đã phải xác thực bảo vệ đủ điều kiện lái xe.

Lúc này, tuy bảo vệ thuộc công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ trông giữ xe, nhưng khi bảo vệ hoạt động tại nhà hàng phải tuân theo sự giám sát và quản lý của của hàng. Vì vậy, nhà hàng là đơn vị quản lý nhân viên bảo vệ.

Trước hết, chủ nhà hàng phải thay nhân viên bảo vệ bồi thường các chi phí sửa chữa xe cho khách hàng và những thiệt hại khác (nếu có) liên quan đến việc sử dụng xe, sau đó nhà hàng sẽ yêu cầu nhân viên bảo vệ và công ty bảo vệ liên đới chịu trách nhiệm và hoàn trả số tiền bồi thường.

“Nếu bảo vệ không có bằng lái nhưng nhà hàng yêu cầu hoặc biết mà vẫn để cho bảo vệ lái xe của khách vào chỗ đậu thì chủ nhà hàng phải chịu trách nhiệm về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe gây tai nạn, đồng thời phải liên đới bồi thường trách nhiệm dân sự cho chủ phương tiện, người bị tai nạn…”, luật sư phân tích.

Tuy nhiên, theo luật sư Quynh thực tiễn hiện nay nhiều nhà hàng đều có lái xe tự di chuyển xe cho khách tới ăn uống nhà hàng.

Khách tới là bảo vệ đề nghị lái xe đưa xe cho họ đậu xe, xếp chỗ, thậm chí có nhà hàng còn có bảo vệ lái xe cho khách về tận nhà nếu thấy khách không đủ khả năng lái xe do nhậu say sỉn. Do đó, khách hàng về ý chí luôn tin tưởng bảo vệ lái xe nhà hàng đã được tuyển dụng đủ điều kiện làm việc, lái xe xếp chỗ cho khách.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, sau hôm tai nạn, ông Q. đã đến trụ sở cảnh sát giao thông trình diện.

Ông Q. cũng thừa nhận gây tai nạn khi không có giấy phép lái xe. “Hiện ông Q. và nạn nhân đang trong quá trình thương lượng bồi thường, cảnh sát giao thông sẽ căn cứ vào kết quả đó để tiếp tục xử lý hành vi của người gây tai nạn.

Lời khai của ông Q. và chủ xe trùng khớp nhau, cụ thể là chủ xe không trực tiếp giao xe cho ông Q. mà do tự ông lên xe chạy đi”, nguồn tin này cho hay.

Nguồn: https://cuoituan.tuoitre.vn/bao-ve-lai-xe-cua-khach-gay-tai-nan-ai-chiu-trach-nhiem-20220920224050656.htm

0986487435