Edit Content
Giới thiệu

Phương châm hoạt động của Công ty bảo vệ Việt Á là “Trung Thực – Đạo Đức – Uy Tín – Chất Lượng”. Công ty liên tục phát triển mở rông thị trường, hoàn thiện và chuyên môn hóa chất lượng dịch vụ.

Liên hệ

Nhân viên bảo vệ trông giữ xe làm mất xe có phải đền không?

 • Home
 • -
 • Tin tức
 • -
 • Nhân viên bảo vệ trông giữ xe làm mất xe có phải đền không?
Nhân viên bảo vệ trông giữ xe làm mất xe có phải đền không?

Đã không ít trường hợp gửi xe mặc dù có bảo vệ trông giữ nhưng vẫn để xảy tình trạng mất xe. Chủ phương tiện vô cùng băn khoăn trong tình huống bảo vệ trông giữ xe nhưng để mất xe thì có phải đền không? Nếu phải đền thì đền thế nào? Đền bao nhiêu?

bao ve lam mat xe co phai den khong
Một vụ dàn cảnh lấy trộm xe máy.

Bảo vệ làm mất xe có phải đền không?

Trong trường hợp này, Phòng Nghiệp vụ Công ty Bảo vệ Việt Á xin được phép tư vấn như sau:

Khi gửi xe giữa người gửi và người trông giữ xe phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản được quy định tại Điều 554 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định về Hợp đồng gửi giữ tài sản như sau:

“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công.”

Ngoài ra, theo Điều 557 Bộ Luật dân sự năm 2015 quy định Nghĩa vụ của bên giữ tài sản như sau:

“1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.”

Điều 600 Bộ luật dân sự 2015 quy định về Bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra như sau:

“Cá nhân, pháp nhân phải bồi thường thiệt hại do người làm công, người học nghề gây ra trong khi thực hiện công việc được giao và có quyền yêu cầu người làm công, người học nghề có lỗi trong việc gây thiệt hại phải hoàn trả một khoản tiền theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, khi có nhân viên bảo vệ trông giữ xe thì giữa khách hàng và người trông xe đã phát sinh hợp đồng gửi giữ xe. Khi khách hàng mất xe thì phía công ty bảo vệ sẽ phải đứng ra bồi thường thiệt hại cho khách hàng và có quyền yêu cầu bảo vệ hoàn trả khoản tiền bồi thường nêu trên.

Có thể bạn quan tâm: Nhân viên bảo vệ lái xe của khách gây tại nạn thì ai chịu trách nhiệm?

Khi bị mất xe thì phải làm thế nào?

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên thực hiện các bước sau:

1. Báo cáo vụ việc: Hãy liên hệ với cán bộ quản lý hoặc những người có liên quan và thông báo rằng xe của bạn đã bị mất trong quá trình trông giữ. Cung cấp mọi thông tin chi tiết và chứng cứ có sẵn để hỗ trợ vụ việc.

2. Yêu cầu hỗ trợ an ninh: Hãy yêu cầu họ cung cấp bất kỳ hỗ trợ an ninh nào có thể, chẳng hạn như kiểm tra lại hệ thống camera an ninh, xem lại băng ghi hình hoặc liên lạc với những nhân chứng có thể đã chứng kiến sự cố.

3. Làm báo cáo với cơ quan chức năng: Nếu cần thiết, hãy báo cáo vụ việc với cơ quan cảnh sát địa phương. Họ có thể hỗ trợ bạn trong việc tìm kiếm xe và điều tra vụ việc.

4. Xem xét yêu cầu bồi thường: Nếu không tìm thấy xe của bạn hoặc không có thông tin về vụ việc, bạn có thể xem xét yêu cầu bồi thường từ phía cơ sở hoặc công ty mà nhân viên bảo vệ làm việc. Tham khảo với luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để biết về quyền lợi của bạn trong trường hợp này.

Lưu ý rằng Bảo vệ Việt Á chỉ cung cấp thông tin chung và không thể cung cấp lời khuyên pháp lý cụ thể. Hãy tham khảo với luật sư hoặc chuyên gia pháp lý để được tư vấn chính xác theo hoàn cảnh cụ thể.

Nếu bảo vệ phải đền thì đền bao nhiêu?

Mức bồi thường thiệt hại do các bên thỏa thuận, nếu các bên không thỏa thuận được thì bồi thường bằng giá trị thực tế của tài sản bị thiệt hại. Vậy bạn có thể tham khảo áp dụng một trong các cách sau đây để xác định giá trị tài sản của mình:

1. Thẩm định giá

Việc thẩm định giá có thể được được thẩm định bởi tổ chức thẩm định giá hoặc bạn có thể tham khảo giá tại một số hãng bán xe cũ với chiếc xe tương đương với chiếc xe của bạn để tính được giá trị của chiếc xe.

2. Áp dụng tương tự cách tính giá trị xe theo cách tính lệ phí trước bạ

Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí trước bạ quy định cụ thể về giá tính lệ phí trước bạ đối với xe đã qua sử dụng như sau:

 • Thời gian đã sử dụng trong 1 năm: 90%;
 • Thời gian đã sử dụng trên 1 đến 3 năm: 70%;
 • Thời gian đã sử dụng trên 3 đến 6 năm: 50%
 • Thời gian đã sử dụng trên 6 đến 10 năm: 30%;
 • Thời gian đã sử dụng trên 10 năm: 20%.

3. Áp dụng tương tự phương pháp đường thẳng khi trích khấu hao tài sản cố định là xe máy trong doanh nghiệp

Khung thời gian trích khấu hao tài sản cố định Ban hành kèm theo Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25/ 04/2013 của Bộ Tài chính là từ 6 đến 10 năm. Vậy giả sử tính thời gian trích khấu hao với xe của bạn trung bình là 8 năm, thì hiện giá trị còn lại của xe là khoảng 45 triệu đồng.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Phòng Nghiệp vụ Công ty Bảo vệ Việt Á để được hỗ trợ giải đáp.

Nhận tư vấn
ngay bây giờ

Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Việt Á

Thương hiệu dịch vụ bảo vệ uy tín tại Hà Nội với hơn 13 năm kinh nghiệm. Bảo vệ Việt Á hiện là đối tác cung cấp dịch vụ bảo vệ và dịch vụ vệ sĩ cho nhiều tập đoàn, công ty trong nước, nước ngoài.

Năm 2024, Dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội Việt Á luôn nỗ lực để mang tới khách hàng những biện pháp loại trừ rủi ro trong lĩnh vực an ninh. Đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến nhằm hoàn thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cộng đồng.

Công ty bảo vệ Việt Á cam kết, mỗi nhân viên bảo vệ – vệ sỹ đều có thể là hình ảnh đại diện về sự chuẩn mực, tác phong lịch thiệp, trách nhiệm cho quý công ty.

Liên hệ

Liên kết nhanh

 • Chính sách & Quy định chung
 • Chính sách bảo mật thông tin

Bản đồ