Mã độc tống tiền WanaCry là gì và làm sao để bảo vệ máy tính khỏi mã độc WanaCry

Chỉ trong một thời gian ngắn hơn 80.000 máy tính trên hơn 100 quốc gia đã bị dính mã độc WanaCry và những nạn nhân phải chi trả tới hàng nghìn USD mới có thể lấy lại dữ liệu. Vậy mã độc WanaCry là gì, cách bảo vệ máy tính an toàn khỏi mã độc WanaCry ra sao, hãy cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Một biến thể của mã độc tống tiền (ransomware) có tên gọi WanaCrypt0r 2.0 hay còn gọi là WanaCry hoặc WCry. Hiện nó đang là nỗi ác mộng với hàng triệu người dùng máy tính trên thế giới tuần vừa qua, nguồn tin từ công ty an ninh mạng Avast. Các cơ sở cung cấp dịch vụ y tế quốc gia ở Anh, công ty viễn thông Telefónica, dịch vụ chuyển phát nhanh FedEx ở Mỹ là một trong những nạn nhân của WanaCry.

cach-bao-ve-may-tinh-khoi-ma-doc-wanacry

Theo các chuyên gia an ninh mạng, con số 80.000 máy tính nhiễm mã độc có thể tăng rất nhanh vào ngày đầu tuần khi mọi người bắt đầu trở lại công sở làm việc và sử dụng máy tính.

Có thể bạn quan tâm: Robot quá thông minh khiến nhiều nhân viên bảo vệ mất việc

WanaCry lần đầu được phát hiện vào tháng 2 và Microsoft đã tung ra bản vá vào tháng 3. Nếu bạn chưa cập nhật phần mềm Windows gần đây thì hãy làm điều đó ngay bây giờ để bảo vệ máy tính của bạn. Thông tin về các bản nâng cấp, trong đó có vá lỗi liên quan đến mã độc tống tiền được hãng phần mềm Mỹ đăng tải ở đây.

Để tìm phiên bản hệ điều hành máy tính đang sử dụng, người dùng có thể vào mục Cài đặt (Settings), chọn Hệ thống (System) và chọn tiếp Thông tin (About). Người dùng có thể chọn tự động cập nhật trên hệ thống hoặc tải về thủ công qua trang web của Microsoft với từng phiên bản hệ điều hành ở đây.

ma-doc-tong-tien-wanacry-la-gi-lam-sao-de-bao-ve-may-tinh

Bên cạnh việc cập nhật bản mới nhất của Windows, người dùng cũng nên sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín và là bản mới nhất. Avast là công ty đã phát hiện ra vụ tấn công nên phần mềm của họ được cho là có khả năng ngăn chặn tốt mã độc WanaCry bảo vệ an toàn cho máy tính, theo tạp chí Forbes.

Và quan trong hơn hết người dùng tuyệt đối không tải các tập tin đính kèm từ các email lạ, không nhấn vào các đường link không rõ nguồn gốc. Không sử dụng và tìm kiếm các phần mềm lậu cũng như hạn chế các ứng dụng mang danh diệt virus nhưng không có tên tuổi.

0986487435