Những cách bảo vệ tài khoản trước những mã độc

Vừa qua hàng trăm nghìn máy tính trên toàn cầu đã bị tấn công bởi 2 mã độc tống tiền là WannaCry và Petya gây thiệt hại vô cùng lớn cho người sử dụng. Vậy làm thế nào để bảo mật máy tính, thông tin cá nhân trước những mối nguy hại này, hãy cùng tham khảo bài viết sau được Bảo vệ Việt Á tổng hợp nhé.

Bài viết liên quan: Mã độc tống tiền WannaCry là gì

Không quá cầu kỳ phức tạp, chỉ với  5 bước đơn giản dưới đây, bạn đã có thể phòng ngừa sự lây lan của mã độc.

Không chia sẻ quá nhiều thông tin cá nhân lên các mạng xã hội

cach-bao-ve-may-tinh-khoi-ma-doc-wanacry

Jasn Bradlee, người điều hành mảng bảo mật của công ty Fujitsu America trong một buổi họp báo với phóng viên báo CNET cho rằng mạng xã hội chính là một cách thức dễ dàng để có thể tìm hiểu được những thông tin cá nhân của nạn nhân như địa chỉ, số điện thoại, ngày sinh… Chính vì thế, bước đầu tiên để bảo vệ bản thân đó chính là hãy “kín đáo” hơn khi sử dụng mạng xã hội. Cần đảm bảo rằng trang cá nhân của bạn là riêng tư hoặc chỉ có thể được xem bởi một vài người bạn thân thiết.

Cảnh giác với những email không đáng tin cậy

Datto, một công ty chuyên về cung cấp dịch vụ IT đã có một thống kể nhỏ cho thấy sự thật rằng 46% những cuộc tấn công từ mã độc được thực hiện thông qua hình thức thư điện tử hoặc bằng việc giả mạo email và trang web khác nhau. Do đó, tuyệt đối không mở bất kì email nào từ những người bạn không hề biết mà không thực hiện việc quét mã độc. Để thực hiện việc quét mã độc, bạn có thể sử dụng những ứng dụng diệt virut như Bitdefender hay Kaspersky Anti-Virus, hoặc đơn giản là sử dụng dịch vụ Gmail do Google cung cấp.

cach-bao-ve-email-khoi-ma-doc

Jason cũng khuyên người dung rằng “Điều an toàn nhất đó là bạn không hề ấn vào bất kì liên kết nào trong email đến từ một người mà bạn không biết. Nếu một email đến từ ngân hàng, một dịch vụ mà bạn đăng kí, thì hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra kĩ địa chỉ email đó là thật hay giả mạo.”

Có thể bạn quan tâm: Công ty bảo vệ Bệnh viên – Việt Á

Đặc biệt, nếu hãy cực kì cẩn trọng với những email có nội dung  như yêu cầu thiết lập lại tài khoản, yêu cầu thay đổi mật khẩu, êu cầu cung cấp thông tin cá nhân hoặc thông tin tài khoản, yêu cầu mở một của sổ mới trên trình duyệt để tới một trang yêu cầu bạn thay đổi thông tin…

Đặt mật khẩu đủ dài và khó với những tài khoản quan trọng

Mật khẩu là chìa khóa quan trọng để người dùng có thể truy cập vào tài khoản của mình, nó chính là một món mồi mà những hacker theo đuổi. Hãy đảm bảo rằng mật khẩu của bạn đủ phức tạp để có thể bảo vệ an toàn những dữ liệu của bạn. Nếu có thể, hãy thay đổi mật khẩu vài tháng một lần. Điều này có thể phiền phức nhưng sẽ còn phiền phức hơn nếu thông tin hay tài khoản của bạn bị đánh cắp.

Thường xuyên cập nhật những bản update mới từ Windows

Cả hai mã độc Petya và WannaCry đều xâm nhấp vào máy tính của người dùng thông qua những lỗ hổng bảo mật trong hệ điều hành Windows phiên bản cũ. Chính vì thế, cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân, bạn nên bật chức năng tự động cập nhật trên hệ điều hành Windows để có thể cài đặt những cập nhật vá lỗi sớm nhất từ phía nhà cung cấp Microsoft.

Bảo vệ máy tính bằng những phần mềm bảo mật tin cậy

Hiện nay, có nhiều phần mềm phòng chống virus cũng như các gói bảo mật mạng (Internet Security) tốt đáng tin cậy. Bạn có thể chọn cho mình phần mềm phù hợp đến từ các nhà cung cấp uy tín. Tuy nhiên, nên lưu ý và luôn cập nhật đầy đủ cho phần mềm bảo mật của mình, bởi các nhà sản xuất phần mềm bảo mật thường cập nhật sớm trước các lỗ hổng bảo mật máy tính cũng như biến thể virus/mã độc mới.

0986487435