Thuê bảo vệ dịp tết lương cả triệu một ngày vẫn không thuê được

Trong thời điểm cuối năm và dịp Tết Nguyên đán tình trạng nhu cầu thuê bảo vệ dịch vụ tăng cao. Các công ty bảo vệ luôn đáp ứng không đủ nhu cầu thị trường. Nhiều trường hợp trả lương tới hơn 1 triệu/ngày công vẫn không tuyển được.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Hà Nội, nhu cầu việc làm trong hai tháng đầu năm 2020, đặc biệt là cận Tết Nguyên đán Canh Tý sẽ đặc biệt tăng cao.

Bài viết liên quan: Thuê dịch vụ trông nhà ngày tết, dịch vụ bảo vệ tết khó

Lịch nghỉ Tết Nguyên Đán 2020

Theo chia sẻ từ một vị lãnh đạo trung tâm này cho biết các công việc sẽ tập trung nhiều nhất vào nhóm lao động phổ thông với các công việc đa dạng như bảo vệ, bán hàng, tiếp thị, đóng gói hàng hóa, dịch vụ giúp việc nhà, giao hàng nhanh…

Đây là những công việc có nhu cầu sử dụng nhiều nhất trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra, cũng không yêu cầu cao về kinh nghiệm bởi người lao động có thể được hướng dẫn trước hoặc trong quá trình làm việc.

Theo một số khảo sát thì từ giữa tháng 12, nhiều doanh nghiệp kinh doanh trên lĩnh vực cung cấp bảo vệ dịp tết đã bắt đầu tuyển dụng rầm rộ để bổ sung quân số.

dich-vu-bao-ve-dip-tet-nguyen-dan

Nhu cầu dịch vụ bảo vệ tết tăng cao tập trung chủ yếu tại các kho hàng, trung tâm thương mại, khu vui chơi, các gia đình về quê hoặc đi chơi xa. Đây là những nơi cần thuê bảo vệ để đảm bảo an toàn cho tài sản, an ninh trật tự của người dân trước, trong và sau Tết Âm lịch.

Cụ thể, Công ty bảo vệ S3 đang cần tuyển bổ sung hơn 100 nhân viên bảo vệ cho một số mục tiêu làm việc tại nội thành Hà Nội. Mức lương từ 24.000-30.000 đồng/giờ, tùy vị trí, những ngày Tết Nguyên đán thì mức lương có thể gấp 2 hoặc gấp 3 lần.

Trong khi đó, Công ty dịch vụ bảo vệ tết Đệ Nhất cũng có nhu cầu tuyển thêm hơn 200 vị trí làm thời vụ giữa tháng 12/2019 đến giữa tháng 2/2020, đặc biệt là những ngày cao điểm trước Tết với mức lương cơ bản từ 6 triệu đồng/tháng, tùy vị trí.

Không riêng gì thủ đô Hà Nội, tại TP HCM nhu cầu thuê dịch vụ bảo vệ tết cũng tăng cao. Thông tin tuyển dụng được tìm thấy nhiều nhất đó là bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ dịp tết.

Công việc bảo vệ đường hoa có mức lương hấp dẫn lên đến 50.000 đồng/giờ, mỗi ngày làm từ 8-12h, những ngày Tết lương gấp 2-3.

Đại diện Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM cho biết năm nay số doanh nghiệp kết hợp với trung tâm này tuyển dụng việc làm Tết nhắm đến đối tượng sinh viên tăng khoảng 25% so với năm ngoái. Ngoài ra, mức lương cũng tăng từ 10-15%, trung bình từ 160.000-360.000 đồng/ngày.

“Ngoài lương làm thêm những ngày cận Tết, khi làm việc trong Tết, sinh viên sẽ được hưởng lương tăng gấp 3 lần, tức một số đầu việc có thể lên đến 1 triệu đồng/ngày. Song song đó, ngày đầu năm, các doanh nghiệp cũng thường có thưởng hoặc lì xì thêm cho người lao động”, ông Nguyễn Trong Hoàng – Trưởng phòng Hỗ trợ đời sống của trung này cho biết.

giup-viec-nha-dip-tet

Tuy nhiên, ông cũng lưu một điều dù đầu việc có tăng, mức lương tăng nhưng hiện vẫn chưa tuyển đủ số lượng lao động theo nhu cầu của các doanh nghiệp.

Cụ thể, năm nay, có tất cả 169 đơn vị tuyển dụng với 3.160 đầu việc nhưng hiện vẫn còn 1.900 công việc chưa tìm được người làm. Như vậy, số lượng công việc thời vụ làm thêm Tết đã được nhận thấp hơn đầu việc còn trống.

Dịp Tết Âm lịch, ngoài dịch vụ bảo vệ trông nhà thì nhiều công việc như giúp việc nhà tại khu đô thị lớn ở TP HCM cũng có nhu cầu tăng cao với mức lương hấp dẫn lên đến cả triệu đồng/ngày.

Trên mạng xã hội, nhiều chị em phụ nữ đã tuyển người giúp việc nhà từ khá sớm khi vừa kết thúc năm 2019 do sợ không tìm được người. Theo đó, khoảng thời gian có nhu cầu nhiều nhất là từ 25 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Chị Tâm, một người có nhu cầu tìm người giúp việc cho hay do bận việc buôn bán nên cần người trông coi, dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa những ngày này. Đồng thời, những ngày Tết về quê nội, ngoại ở ngoại thành TP HCM có người ở nhà cũng an tâm hơn.

“Tôi thuê mỗi ngày là 700.000 đồng, 3 ngày Tết lên hơn 1 triệu đồng nhưng đến này vẫn chưa tìm được người khi đăng trên mạng. Có lẽ tôi sẽ nhờ đến các trung tâm môi giới để tìm người nhưng cũng khá khó không biết những người này có đáng tin cậy hay không”, chị Tâm nói.

0986487435