Hai bố con nhân viên bảo vệ Bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2

Theo thông tin mới nhận, tối 26-6, Bộ Y tế công bố Hà Nội vừa ghi nhận thêm 2 ca dương tính mới tại cộng đồng. Đó là trường hợp hai bố con là nhân viên bảo vệ tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, Hà Nội.

Bài viết liên quan: 

Trao đổi với phóng viên báo chí, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, 2 ca dương tính này là hai bố con nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Bắc Thăng Long.

bao-ve-benh-vien-bac-thang-long-nhiem-covid

Trước đó, nhân viên bảo vệ của Bệnh viện Bắc Thăng Long tên là N.C.Q (nam, sinh năm 1955, có địa chỉ tại thôn Gia Lương, xã Việt Hùng, huyện Đông Anh) có biểu hiện ho, sốt và được xét nghiệm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, kết quả điều tra truy vết các trường hợp liên quan đến bệnh nhân này đã phát hiện thêm F1 là con của ông Q (SN 1989, làm nghề lái xe taxi) cũng dương tính với SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm cũng cho thấy, con của bệnh nhân chính là nguồn lây cho bệnh nhân Q. Tuy nhiên, nguồn lây của người con này ở đâu lại chưa xác định được. Hiện, cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, truy vết những trường hợp liên quan đến hai bệnh nhân này.Còn tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, đã điều tra, truy vết được 5 trường hợp F1 đều liên quan đến tổ bảo vệ có ông Q. Hiện, kết quả xét nghiệm của 5 trường hợp F1 này đều âm tính.

Như vậy, sau 11 ngày không ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng, Hà Nội đã có thêm 2 ca mắc mới tại huyện Đông Anh. Cộng dồn từ ngày 29-4 đến nay, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 132 ca phát hiện ngoài cộng đồng tại 19 quận, huyện: Đông Anh (22 ca), Thường Tín (18 ca), Hoàng Mai (15 ca), Thanh Xuân (13 ca), Gia Lâm (12), Long Biên (8 ca), Hà Đông (8 ca), Phúc Thọ (7 ca), Sóc Sơn (6 ca), Đống Đa (5 ca), Hai Bà Trưng (4 ca), Bắc Từ Liêm (3 ca), Ba Đình (2 ca), Thanh Trì (2 ca), Cầu Giấy (2 ca), Hoàn Kiếm (2 ca), Thanh Oai (1 ca), Nam Từ Liêm (1 ca), Tây Hồ (1 ca).

Lưu ý:

Với mỗi nhân viên bảo vệ, để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh bằng cách tìm hiểu thông tin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Làm theo khuyến cáo các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới đây:

1. Thường xuyên rửa tay đúng cách bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc bằng dung dịch sát khuẩn có cồn (ít nhất 60% cồn).

2. Đeo khẩu trang nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế.

3. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi bằng khăn giấy, khăn vải, khuỷu tay áo.

4. Tăng cường vận động, rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý xây dựng lối sống lành mạnh.

5. Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

6. Nếu bạn có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, và khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

7. Tự cách ly, theo dõi sức khỏe, khai báo y tế đầy đủ nếu trở về từ vùng dịch.

8. Thực hiện khai báo y tế trực tuyến tại https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng NCOVI từ địa chỉ https://ncovi.vn và thường xuyên cập nhật tình trạng sức khoẻ của bản thân.

9. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn/.