Bảo vệ sức khỏe với quy trình 6 bước khi xông hơi

Bạn chỉ có thể đạt được hiệu quả cao nhất nếu sử dụng phòng xông hơi đúng cách. Mệt mỏi, căng thẳng, béo phì, sạm da, đau nhức… sẽ được giảm thiểu đáng kể. Và để làm được điều đó, bạn cần phải tuân thủ một cách tích cực quy trình 6 bước an toàn dưới đây.

Có thể bạn quan tâm: Những kỹ năng tự bảo vệ bản thân con gái nên biết

Bước 1: Khởi động thiết bị xông hơi

Với phòng xông ướt là máy xông hơi ướt và ngược lại máy xông hơi khô dành cho thiết kế phòng xông khô. Kiểm tra kỹ dây điện và nguồn cấp trước khi khởi động. Sau đó cắm dây và bật công tắc trước khoảng 5 phút để máy có đủ thời gian tạo nhiệt.

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu để sẵn trong phòng xông hơi

Mỗi phương pháp xông hơi lại có một cách sắp xếp, kết hợp và sử dụng nguyên liệu khác nhau. Nếu sử dụng máy xông hơi ướt thì nên đặt nguyên liệu vào bên trong bình đựng phía sát nơi tỏa nhiệt. Hơi nóng của máy đi qua sẽ hòa lẫn tinh chất vào cùng tạo ra cảm giác hưng phấn, mới lạ.

Chuẩn bị sẵn nguyên liệu cần thiết trước khi xông hơi
Chuẩn bị sẵn nguyên liệu cần thiết trước khi xông hơi

Trong khi đó, máy xông hơi khô, nguyên lý hoạt động chính là tạo nhiệt từ đá sauna bạn phải nhỏ trước tinh dầu vào nước rồi từ từ tưới lên đá tạo nhiệt. Cách khác là đặt các loài thảo mộc bạn yêu thích trực tiếp lên máy.

Bước 3: Nên tắm sạch sẽ trước khi xông hơi

Tắm trước khi xông hơi sẽ gột rửa sạch cơ thể, cuốn trôi các hóa mỹ phẩm, cặn bẩn bám trên da. Khi bước vào phòng xông, da sẽ được thẩm thấu nhanh, dãn nở hết mức đẩy nhanh hiệu quả xông hơi.

Tắm sạch sẽ trước khi xông hơi
Làm sạch cơ thể trước khi xông hơi

Không những thế, mùi trên cơ thể cũng không còn nồng ẩm như lúc chưa tắm, hạn chế sự khó chịu trong căn phòng nhỏ bé. Bạn chỉ nên tắm qua khoảng 5 phút, không cần tắm kỹ để tránh lãng phí thời gian trong khi không đem lại nhiều lợi ích gì.

Bước 4: Căn chỉnh nhiệt độ trong phòng xông hơi cho phù hợp

Nhiệt độ là điều bạn không bao giờ được quên. Nhiệt độ thấp không giúp tinh dầu và nhiệt của máy tác động tốt vào cơ thể. Lúc này xông hơi đã mất tác dụng không khác gì một phòng tắm thông thường. Nhiệt độ cao có thể gây sốc nhiệt hoặc bỏng. Cơ thể khó đáp ứng được ngay, nguy cơ dẫn đến choáng váng và mệt mỏi. Cân bằng nhiệt ở mức hơi nóng nhưng có thể chịu được tốt trong khoảng từ 50 -–5 độ C là hợp lý nhất.

Bước 5: Lựa chọn cách thức và thời gian xông hơi hiệu quả

Tùy theo thể trạng cơ thể và sở thích cá nhân hãy lựa chọn vị trí bạn thích nhất trong phòng xông hơi. Thay đổi kiểu xông là ngồi hoặc đứng để tránh tình trạng mỏi, nhức cho cơ thể. Tuyệt đối không nên xông từng bộ phận mà hãy để toàn thân tiếp xúc đều đặn với nhiệt.

Hãy để cơ thể ở tình trạng thoải mái nhất khi xông hơi

Thời gian xông hơi cũng vô cùng quan trọng. Nếu cơ thể yếu không được khỏe thì nên xông hơi trong thời gian ngắn khoảng 10 -15 phút. Người trưởng thành bình thường thời gian an toàn và hiệu quả nhất là 15-30 phút cho 1 lần xông. Kết hợp việc sử dụng tay massage nhẹ nhàng toàn thân để tăng khả năng tuần hoàn cho máu lưu thông ổn định hơn.

Bước 6: Không vận động mạnh khi bước ra khỏi phòng xông hơi

Kết thúc quá trình xông hơi bạn có thể bước ra khỏi phòng nhưng tránh không nên tiếp xúc ngay với môi trường bên ngoài. Lúc này cơ thể đang ở nhiệt độ khá cao nếu bị hạ xuống bất ngờ có thể sẽ không thích nghi được. Từ từ di chuyển sang phòng hạ nhiệt là giải pháp an toàn và đúng đắn nhất. Nghỉ ngơi khoảng 10 phút rồi lấy khăn lau khô người. Đặc biệt, không nên vận động mạnh cơ thể và tắm ngay sau khi xông hơi. Việc này là vô cùng nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bên trong. Khi thấy người đã thư thái nhẹ nhõm hẳn mới mặc lại quần áo, bước ra ngoài và tắm lại thật sạch.

Quy trình 6 bước an toàn khi sử dụng phòng xông hơi được đúc rút từ kinh nghiệm của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực. Bạn chớ nên thờ ơ và bỏ qua nếu không muốn cơ thể mình thực sự khỏe mạnh mỗi ngày.

0986487435