Công ty bảo vệ Hàm Long buộc thôi việc nhân viên trái pháp luật

Khi người lao động đình công, đòi công ty trả lương theo đúng quy định về lương tối thiểu vùng, lãnh đạo công ty bảo vệ Hàm Long lại không tổ chức đối thoại để tìm ra phương án giải quyết, mà lại sa tha thải hàng loạt người lao động.

Phóng viên đã gặp và trao đổi với bà Trịnh Thị Ngân (SN 1968, CN Cty Hàm Long), bà ký HĐLĐ với công ty bảo vệ Hàm Long vào ngày 27.11.2015, làm nhân viên bảo vệ ở mục tiêu Cty TNHH MTV Việt Pan Pacific World (xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang). Trong thời gian làm việc, bà Ngân và nhiều nhân viên bảo vệ khác nhận thấy mức lương công ty trả vi phạm Bộ luật Lao động hiện hành. Theo trình bày của bà Ngân, đứng trước quyền lợi bị vi phạm, toàn thể nhân viên bảo vệ tại Cty TNHH MTV Việt Pan Pacific World đã có ý kiến với ông Lê Quang Trung – Đội trưởng Đội mục tiêu đề nghị công ty điều chỉnh tăng lương cho nhân viên. Ông Trung đã đề xuất với công ty nhưng không được chấp thuận. Sau đó, công ty bảo vệ này có quyết định điều chuyển ông Trung đi nơi khác từ ngày 25.4.2016. Ngày 26.4.2016, 36 nhân viên có đơn đề nghị công ty tăng lương và giữ nguyên Ban chỉ huy mục tiêu.

cong-ty-bao-ve-ham-long-bac-ninh-duoi-nhan-vien-trai-phap-luat

Bà Ngân cho biết, đầu giờ sáng ngày 29.4, trong lúc tập trung giao ca tại công ty TNHH MTV Việt Pan Pacific World, ông Trung đọc thư tạm biệt trước đại diện công ty và toàn thể nhân viên dich vụ bảo vệ nhà máy, nhưng đã bị một nhân viên công ty ngăn cản, xô đẩy. “Trước sự việc đó, tôi đã đứng lên và thay mặt toàn thể nhân viên bảo vệ yêu cầu công ty giải quyết các nội dung chúng tôi đề nghị. Ông Đào Hữu Phương – Phó giám đốc công ty bảo vệ Hàm Long – đứng ra tuyên bố không chấp thuận mọi đề nghị của chúng tôi, đồng thời sai cấp dưới kéo tay, lôi tôi và đuổi chúng tôi ra khỏi nhà máy” – bà Ngân kể lại. Bà khẳng định: người lao động đã buộc phải ra về mà không chống đối hay làm điều gì gây mất trật tự an ninh tại nhà máy.

Buộc thôi việc hàng loạt lao động và… báo công an

Ngày 9.5.2016, bất ngờ bà Ngân nhận được Quyết định số 97/QĐ-HL đề ngày 29.4.2016 của Giám đốc công ty bảo vệ Hàm Long về việc xử lý nhân viên vi phạm. Trong Quyết định, đã thi hành mức kỷ luật đối với bà Ngân bằng hình thức buộc thôi việc, với lý do: “Vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và nhà máy Việt Pan Pacific World”. Không chỉ bà Ngân, 13 bảo vệ khác cũng bị cho thôi việc với cùng lý do như trên.

Xem thêm: Tâm sự của một người đàn ông làm nghề bảo vệ

cong-ty-bao-ve-ham-long-bac-ninh

Không dừng ở đó, công ty bảo vệ Hàm Long còn soạn hàng loạt công văn gửi CA huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) – nơi công ty TNHH MTV Việt Pan Pacific World – đặt trụ sở và tới CA xã, CA huyện nơi người lao động thường trú. Nội dung của những thông báo này là giống hệt nhau, chỉ thay tên của người lao động. Ví dụ, trong trường hợp bà Ngân, công văn viết bà Ngân và các nhân viên bảo vệ khác cùng một số đối tượng là dân xã hội đã tổ chức đình công gây rối làm mất an ninh trật tự tại nhà máy. Hành động của bà Ngân đã vi phạm vào quy định của công ty có dịch vụ bảo vệ TNHH Hàm Long và quy định của công ty TNHH MTV Việt Pan Pacific World, làm ảnh hưởng đến uy tín của 2 công ty, nhận thấy hành vi này có tính chất vi phạm pháp luật cần phải ngăn chặn và răn đe. Công ty bảo vệ Hàm Long đã xử lý theo quy định của công ty và đã cho nghỉ việc.

Bà Ngân và tập thể người lao động rất bức xúc trước những hành động của công ty bảo vệ Hàm Long. Theo bà Ngân, vụ việc xảy ra ngày 29.4 là do NLĐ phản ứng, ngừng việc để yêu cầu công ty đáp ứng nguyện vọng tăng lương của người lao động, không hề có sự chống đối, không có “một số đối tượng là dân xã hội” gây mất an ninh trật tự tại nhà máy. “Việc công ty cho thôi việc người lao động là trái luật, hơn nữa, còn gửi công văn tới cơ quan CA, vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự, gây thiệt hại về tinh thần, quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi, tố cáo chúng tôi trước cơ quan chức năng” – bà Ngân bức xúc.

theo: Báo Lao Động

0986487435