Bỏ trường đại học hàng đầu để về quê làm bảo vệ

Từ khi còn nhỏ, mục tiêu để chúng ta phấn đấu học tập là vào một trường đại học tốt, đặc biệt Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) là ngôi trường hàng đầu, ước mơ của vô số những học sinh đang ngày đêm chăm chỉ rèn luyện. Đại học Thanh Hoa đã tạo ra hàng ngàn trụ cột cho xã hội, nhiều người cũng đã trở thành nhân tài trong những ngành nghề và lĩnh vực khác nhau.

truong-dai-hoc-thanh-hoa

Nhưng thi vào một trường đại học tốt không có nghĩa là bạn sẽ được an nhàn cả đời, để trở thành một nhân tài kiệt xuất bạn phải dựa vào sự kiên trì và nỗ lực không ngừng của bản thân.

Zhang Xiaoyong, một sinh viên tốt nghiệp đại học Thanh Hoa, từng làm việc cho một doanh nghiệp nước ngoài, nhưng quyết định nghỉ việc về quê chỉ vì muốn làm tròn chữ hiếu.

Sinh viên trường ĐH hàng đầu chọn về quê làm bảo vệ

Cuộc đời Zhang Xiaoyong đã trải qua một bước ngoặt vào năm 1991. Năm đó anh thi đại học và đỗ vào Đại học Thanh Hoa, ngôi trường mà vô số người mơ ước bước chân vào. Trong phút chốc, anh bỗng trở thành người nổi tiếng khắp làng trong ngõ ngoài, bố mẹ Zhang Xiaoyong cũng rất tự hào về con mình mà bản thân anh cũng rất hứng khởi.

Nhưng thời điểm đó, sinh viên tốt nghiệp chủ yếu là làm vị trí do nhà nước phân mà không thể lựa chọn công việc và địa điểm làm việc hoặc doanh nghiệp sẽ đến trường đại học để tuyển dụng sinh viên tài năng.

Zhang Xiaoyong suy đi nghĩ lại, cuối cùng lựa chọn công ty sản xuất hóa chất của Nhật ở Quảng Châu. Làm việc trong cơ quan nhà nước tương đối ổn định nhưng lương thấp. Trong khi đó công ty sản xuất hóa chất nước ngoài sẽ có nhiều thử thách hơn nhưng đãi ngộ, lương bổng cũng sẽ tốt hơn. Đồng thời, anh nghĩ ở đây sẽ có chỗ để mình thể hiện tài năng.

Được làm công việc bản thân yêu thích, Zhang Xiaoyong vô cùng vui vẻ và tràn đầy mong đợi vào tương lai. Nhưng mọi việc không như mong đợi.

Zhang Xiaoyong là người thích học thuật và nghiên cứu nhưng sau một năm đào tạo anh được đưa vào bộ phận chăm sóc khách hàng. Đương nhiên Zhang Xiaoyong không hề thích công việc này tí nào.

Niềm hy vọng vào tương lai của anh dần bị công việc này hủy hoại, sự nhiệt huyết ban đầu như bát nước hắt đi. Anh cũng dần đánh mất ý chí cầu tiến.

Anh chấp nhận số phận, yên ổn làm việc 5 năm. Năm cuối cùng làm việc ở Quảng Châu, bố anh mắc chứng tăng ure máu.

Zhang Xiaoyong cảm thấy mấy năm qua ở Quảng Châu bản thân không có gia đình, công việc tầm thường, ước mơ tan vỡ, bố lại đang bị bệnh, thế nên anh quyết định nghỉ việc về quê.

Sau khi trở lại quê nhà, anh tìm việc làm trong khi chăm sóc bố nhưng công việc không có mấy tiến triển, sau đó anh làm môi giới bất động sản được vài năm.

Năm 2008, Zhang Xiaoyong tìm được một công việc ổn định ở chợ gốm Mawangdui, cuối cùng lựa chọn làm nghề bảo vệ ở đây. Năm tiếp theo, anh kết hôn rồi có con, sống một cuộc sống yên bình.

Bài viết liên quan: Sinh viên có nên làm thêm công việc bảo vệ dịp hè?

Không có quyết định đúng sai khi biết bằng lòng với hiện tại

Đôi lúc Zhang Xiaoyong cảm thán rằng đối mặt với giấc mơ và hiện thực, bản thân vẫn lựa chọn bằng lòng với hiện thực.

Anh cho biết mình chưa từng tham gia buổi họp lớp nào kể từ sau khi tốt nghiệp bởi vì anh ấy sợ lỡ như bạn học hỏi tình hình hiện tại của mình, anh ấy không biết phải trả lời họ thế nào, vì vậy anh ấy không tham gia.

Hàng xóm đều cảm thấy Zhang Xiaoyong rất kì lạ, rõ ràng là sinh viên hàng đầu Đại học Thanh Hoa lại về quê làm nhân viên bảo vệ. Họ không tài nào hiểu được quyết định của Zhang Xiaoyong.

Tuy Zhang Xiaoyong luôn là đề tài bàn tán của người dân trong làng, nhưng mọi người đều cảm thấy anh là người hòa nhã, lịch sự và rất có năng lực.

Chúng ta không thể phán xét được lựa chọn của Zhang Xiaoyong là đúng hay sai bởi vì chúng ta không phải anh ấy, chưa từng trải qua những thứ anh ấy đã trải qua nên không thể nào đồng cảm được.

Mỗi người trong cuộc đời đều phải đưa ra rất nhiều lựa chọn, có thứ nếu chọn sai cũng chẳng sao cả, nhưng có thứ nếu chọn sai sẽ trở thành bước ngoặt trong đời. Dù đưa ra quyết định thế nào chúng ta cũng phải chấp nhận và bình tĩnh đối mặt với nó.

Một cuộc sống yên bình tĩnh lặng chưa chắc là cuộc sống tốt đẹp, một cuộc sống rực rỡ muôn màu cũng chưa chắc là cuộc sống hoàn hảo. Sống một cuộc đời vì mình, theo đuổi thứ bản thân mình khao khát mới là cuộc sống hoàn hảo nhất.

0986487435