Edit Content
Giới thiệu

Phương châm hoạt động của Công ty bảo vệ Việt Á là “Trung Thực – Đạo Đức – Uy Tín – Chất Lượng”. Công ty liên tục phát triển mở rông thị trường, hoàn thiện và chuyên môn hóa chất lượng dịch vụ.

Liên hệ

Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào khi sang thăm Việt Nam

  • Home
  • -
  • Tin tức
  • -
  • Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào khi sang thăm Việt Nam
Tổng thống Mỹ được bảo vệ thế nào khi sang thăm Việt Nam

(Bảo vệ Việt Á) Tổng thống Mỹ sang Việt Nam hay bất kỳ một quốc gia nào, ông Obama đều được các mật vụ bảo vệ an toàn tuyệt đối với 12 bước.

Xem thêm: Nhà Trắng được bảo vệ như thế nào

Khi Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam hay bất kể một nước nào, ông Obama đều được tháp tùng bởi vài trăm nhân viên chính phủ. Guardian cho hay có 900 người tháp tùng khi ông đến Bỉ năm 2014. Nhà Trắng phủ nhận và cho rằng con số này là không chính xác, và từ chối cung cấp số liệu chi tiết vì lý do an ninh.

Năm 2015 vừa qua, Văn phòng Quản lý và Ngân sách Mỹ báo cáo rằng các mật vụ được phân bổ 852 triệu USD để bảo vệ người và cơ sở vật chất và 31 triệu USD cho hoạt động quốc tế. Thế nhưng, văn phòng không đưa ra thông tin chi tiết kinh phí dành riêng cho hoạt động an ninh liên quan đến công du nước ngoài là bao nhiêu.

1. Hàng trăm mật vụ tiền trạm

Theo Jeffrey Robinson, cựu mật vụ và là tác giả cuốn sách ‘Cuộc sống của mật vụ Mỹ’, các quan chức Nhà trắng và Cơ quan mật vụ Mỹ sẽ “tiền trạm” nơi Tổng thống ghé thăm trước 3 tháng.

Những nhân viên này sẽ tìm hiểu về không phận nước chủ nhà khi chuyến thăm diễn ra, đưa ra lộ trình thông thoáng và an toàn cho đoàn xe, xác định các bệnh viên dọc tuyến để có thể sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

tong-thong-my-sang-viet-nam

Bên cạnh đó, lực lượng mật vụ cũng tìm hiểu và lựa chọn một số điểm an toàn cho đoàn trong trường hợp bị tấn công.

Năm 2013, khi ông Obama chuẩn bị đến châu Phi, Washington Post đã thu được tài liệu mật từ nhân viên Nhà Trắng và mật vụ, hé lộ một số thông tin về công tác an ninh. Hơn 200 mật vụ phải bay đến nước bạn để đảm bảo an toàn cho tổng thống 24/24.

2. Tìm hiểu các mối đe dọa tiềm ẩn

Các nhân viên mật vụ sẽ làm việc với cơ quan an ninh địa phương để xác định bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào có thể xảy ra với Tổng thống Mỹ. Sau khi phân loại, các mật vụ sẽ trực tiếp gặp mặt các đối tượng này và cảnh báo họ sẽ bị theo dõi sát sao trong suốt chuyến thăm.

3. Dùng chó nghiệp vụ kiểm tra vật liệu nổ

Gần tới ngày Tổng thống Mỹ sang thăm Việt Nam, mật vụ Mỹ sẽ sử dụng các chú chó nghiệp vụ để tìm kiếm các vật liệu nổ trong khu vực đoàn xe đi qua, các khu vực khả nghi để không thể xảy ra sự cố nào.

4. Sẵn sàng chăm sóc y tế trong vòng 10 phút

Trong quá trình chuẩn bị, các mật vụ phải đảm bảo dù cho gặp sự cố ở đâu, dưới 10 phút Tổng thống phải được đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Sẽ có các mật vụ đóng chốt tại những cơ sở này nhằm phối hợp tốt nhất với các bác sỹ trong trường hợp cần thiết.

Cũng trong chuyến đi của Tổng thống Mỹ Obama đến châu Phi vào năm 2013, vì khu vực đến thăm ở châu Phi có bệnh viện không hiện đại và chất lượng chăm sóc y tế không cao, trong tài liệu, hải quân Mỹ lên kế hoạch gửi một con tàu có đầy đủ thiết bị y tế cùng đội ngũ nhân viên để đề phòng trường hợp khẩn cấp.

6. Sẵn sàng máy bay phụ có thể cất cánh bất cứ lúc nào

Air Force One là chiếc máy bay chuyên chở Tổng thống Mỹ trong các chuyến công du của mình. Tuy nhiên, một chiếc Air Force One phụ sẽ được đặt ở một địa điểm bí mật, sẵn sàng cất cánh trong trường hợp khẩn cấp.

tong_thong_my_tham_viet_nam

Ngoài ra, tùy từng địa điểm đến sẽ có thêm những máy bay đặc biệt. Khi Tổng thống Mỹ Obama đến châu Phi vào năm 2013, máy bay vận tải quân sự được lên kế hoạch vận chuyển 56 xe hỗ trợ, trong đó có 14 xe limousine và ba xe tải được giao nhiệm vụ chở kính chống đạn để bảo vệ cửa sổ khách sạn của tổng thống. Các chiến đấu cơ của Mỹ cũng hoạt động theo ca để bảo vệ trên không 24/24. Những công tác an ninh này được ước tính tiêu tốn 60 -100 triệu USD.

6. Hàng trăm người tham gia đảm bảo an ninh

Theo các cựu mật vụ Mỹ, mỗi chuyến công du nước ngoài của Tổng thống có đội ngũ hậu cần lên đến hàng trăm người.

Đó có thể là các nhân viên an ninh cự ly gần hoặc những người làm nhiệm vụ bên ngoài, phụ trợ cho chuyến công du diễn ra an toàn, tốt đẹp.

7. Cấm đường nếu cần thiết

Rõ ràng, việc đảm bảo vận tốc di chuyển là một phần trong kế hoạch bảo vệ Tổng thống Mỹ khi đi thăm các quốc gia khác.

xe-cua-tong-thong-my

Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp mật vụ có thể kết hợp với cơ quan an ninh địa phương để cấm đường hoặc lưu thông ngược chiều.

8. Sử dụng đường phụ

Việc di chuyển của Tổng thống Mỹ không chỉ nhanh chóng, gọn gàng mà đôi khi cũng cần phải bí mật. Do đó, có thể người đứng đầu Nhà trắng sẽ sử dụng cửa phụ của công trình thay vì đi phía trước như thông thường.

9. Kiểm soát khách sạn

Sau khi chọn được khách sạn cho Tổng thống, các mật vụ sẽ rà soát tất cả các nhân viên khách sạn. Những người có hồ sơ liên quan đến bạo lực hoặc có vấn đề dù là nhỏ nhất sẽ không được bố trí phòng của Tổng thống.

Không chỉ đảm bảo an ninh trong phòng mà toàn bộ tầng trên, tầng dưới và tầng có phòng của Tổng thống đều được các nhân viên mật vụ kiểm soát. Họ bảo vệ khách sạn và không cho ai được phép sử dụng các phòng này trong suốt chuyến thăm.

Cũng tùy thuộc vào địa điểm đến, sẽ có những phương án đặc biệt cho từng chuyến đi. Các mật vụ thường thuê toàn bộ hoặc một phần khách sạn để kiểm soát an ninh tòa nhà kỹ càng hơn.

Năm 2010, Tổng thống Obama cùng phu nhân đến Ấn Độ và ở lại khách sạn Taj Mahal ở Mumbai, nơi từng bị khủng bố tấn công năm 2008. Chính phủ Mỹ đã đặt tất cả 570 phòng ở khách sạn này.

Với một đêm nghỉ của tổng thống ở Brisbane, Australia cho Hội nghị thượng đỉnh G-20 năm 2014, phái đoàn Mỹ chi 1,7 triệu USD để thuê 4.000 phòng tại ba khách sạn khác nhau.

10. Dọn sạch các thiết bị điện tử và theo dõi, nghe lén

Trước khi Tổng thống vào ở, căn phòng sách sạn sẽ được quét và dọn sạch các thiết bị điện tử nhằm tránh nghe lén và thiết bị nổ. Các thiết bị được thay thế bằng ‘hàng xách tay’ của mật vụ, cửa sổ cũng được gia cố thêm kính chống đạn. 

11. Thiết lập nhiều vành đai an ninh

Theo các cựu mật vụ Mỹ, mỗi khi Tổng thống xuất hiện, sẽ có 3 vành đai an ninh được thiết lập xung quanh. Cảnh sát ở vòng ngoài, các nhân viên mật vụ trà trộn vào đám đông xung quanh và lực lượng vệ sĩ bảo vệ cự ly gần làm nhiệm vụ che chắn.

12. Phục vụ ăn uống tại chỗ

Trong các chuyến công tác, Tổng thống Mỹ sẽ mang theo đầu bếp và nguyên liệu nấu ăn của mình. Quá trình nấu ăn cũng được lực lượng mật vụ theo dõi sát sao để đảm bảo an toàn cho người đứng đầu.

Nhận tư vấn
ngay bây giờ

Công ty bảo vệ chuyên nghiệp Việt Á

Thương hiệu dịch vụ bảo vệ uy tín tại Hà Nội với hơn 13 năm kinh nghiệm. Bảo vệ Việt Á hiện là đối tác cung cấp dịch vụ bảo vệ và dịch vụ vệ sĩ cho nhiều tập đoàn, công ty trong nước, nước ngoài.

Năm 2024, Dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội Việt Á luôn nỗ lực để mang tới khách hàng những biện pháp loại trừ rủi ro trong lĩnh vực an ninh. Đội ngũ cán bộ, nhân viên luôn lắng nghe và tiếp thu ý kiến nhằm hoàn thiện chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cộng đồng.

Công ty bảo vệ Việt Á cam kết, mỗi nhân viên bảo vệ – vệ sỹ đều có thể là hình ảnh đại diện về sự chuẩn mực, tác phong lịch thiệp, trách nhiệm cho quý công ty.

Liên hệ

Liên kết nhanh

  • Chính sách & Quy định chung
  • Chính sách bảo mật thông tin

Bản đồ